18/09/2019

Chúc một ngày tốt lành

Phân loại DDC: 895.92234; Tác giả: Nguyễn, Nhật Ánh; Thông tin xb: TP. Hồ Chí Minh: Trẻ, 2015

Nguyễn Nhật Ánh là tên và cũng là bút danh của một nhà văn Việt Nam chuyên viết cho tuổi mới lớn. Ông sinh ngày 7 tháng 5 năm 1955 tại huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Và  “Chúc một ngày tốt lành” là một trong những tác phẩm của ông chính thức ra mắt năm 2014 - Cuốn sách được viết nhẹ nhàng và gần gũi như một cái gương diệu kỳ quay ngược về tuổi thơ…

Đây đâu phải là cuốn sách đầu tiên tôi đọc của tác giả Nguyễn Nhật Ánh. Tôi thực sự cảm thấy thú vị và bị cuốn hút ngay từ những trang sách đầu tiên, có vẻ như mình tìm thấy cái tuổi thơ của mình, sự vô tư, hồn nhiên và những giấc mơ, suy nghỉ siêu tưởng, những tưởng tưởng không có giới hạn của trẻ thơ. Bao lâu nay bộ não toàn tập hợp những thông tin liên quan đến kỹ năng sống, làm thế nào để kiếm được tiền, làm sao để giàu, kỹ năng thuyết phục khách hàng, chăm sóc khách hàng… lâu quá rồi mới có cho bộ não được thư giãn với những ngôn ngữ của trẻ thơ.

Kỳ lạ hơn, vui hơn là mình lại được biết thêm 1 thứ ngôn ngữ của đàn gà con, của chú đốm, của con vện, rồi bất ngờ với đời sống của gà mẹ, lợn mẹ, và chó mẹ….tạo hóa thật tuyệt vời khi thấy các bà mẹ đều như nhau, đều chăm sóc, lo lắng cho con mình, theo sát chân chúng, và hình như: tất cả “trẻ con” đều giống nhau. Không còn sự giới hạn của người, hay gà, hay cún, hay heo, tất cả là trẻ con và đang sống trong thế giới của trẻ con. Trẻ con làm được rất nhiều việc có ích, có thể làm cả những việc người lớn cũng bất ngờ vì khả năng của chúng.

Ở một khía cạch khác, cuốn sách cũng cho người lớn biết rằng tác dụng của việc am hiểu ngôn ngữ, nhiều ngôn ngữ sẽ có lợi cho chúng ta rất nhiều trong cuộc sống, rồi kể cả cách quản lý công việc nữa, thế nhưng cũng không chỉ khô khan là vậy, khi xuất hiện cả tình yêu giữa con vện và 1 bạn hàng xóm, và cả cậu chủ với cô chủ nữa. Sự hồn nhiên của tình yêu cũng đến cả với những con người bình dị và bình thường nhất…tình yêu không biên giới, không hạn chế và không “tha” cho ai cả, ai đó khi rung động cũng đều như thế.

Cuốn truyện cứ thế trôi đi, nhưng luôn mang theo 1 thông điệp xuyên suốt và dành cho tất cả chúng ta, và ai cũng có thể áp dụng, nên áp dụng nó: “ Chúc một ngày tốt lành” đến với tất cả những người bạn của mình, và phải chăng hôm nay là 1 ngày tốt lành.

Hãy tìm đọc “Chúc một ngày tốt lành” tại Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu các bạn nhé!

Nguyễn Mến

Chi đoàn Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu