18/09/2019

Những cách thông minh để sinh tồn trong mọi hoàn cảnh

Phân loại DDC: 363.1; Tác giả: Utton, Dominic; Thông tin xb: Hà Nội: Kim Đồng, 2017

- Bạn có thường đi dã ngoại cùng gia đình và bạn bè không?

- Bạn có biết những kỹ năng cơ bản về cách dựng lều, cách nhóm lửa nấu ăn?

- Giả sử bạn sắp bị một con gấu tấn công, bạn sẽ làm gì?

- Bạn có biết cách cầm máu một vết thương hay sơ cứu khi người bạn của mình hoặc người thân bị gãy tay?...

Còn rất nhiều kiến thức về kỹ năng sống được giới thiệu trong cuốn sách nhỏ bé - “Những cách thông minh để sinh tồn trong mọi hoàn cảnh – Kĩ năng đi dã ngoại” của tác giả Dominic Utton, minh họa bởi David Semple, được dịch bởi Nguyễn Thị Hương, Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành.

Là 1 người rất thích khám phá những vùng đất mới. Và nhằm trang bị cho mình nhiều kỹ năng để có thể tự mình lo cho mình và các bạn đồng hành trong những chuyến đi đến những nơi thiên nhiên hoang dã, vắng vẻ, tôi đã tìm đọc cuốn sách “Những cách thông minh để sinh tồn trong mọi hoàn cảnh – Kĩ năng đi dã ngoại”. Chứa đựng trong 187 trang sách là những hướng dẫn của tác giả từng khâu từng khâu một, rất ngắn gọn, đơn giản. Từ trước khi đi dã ngoại bạn cần chuẩn bị những đồ dùng gì, đóng gói như nào, nhu yếu phẩm cần mang theo bao nhiêu là đủ, cách quan sát bầu trời và dự báo thời tiết, phải làm gì khi mắc kẹt trong giông bão, ghi nhật ký chuyến đi như nào, vẽ bản đồ chuyến đi của mình ra sao? cách xác định phương hướng trong tự nhiên: xác định bằng các vì sao? cách xác định các dấu chân của các động vật trong thiên nhiên, làm dấu hiệu đánh dấu, ra hiệu như thế nào? ….

Ngoài ra sách cũng hướng dẫn cách sống trong thế giới hoang dã: cách chọn địa điểm cắm trại, cách tạo ra lửa, làm thang … Sinh tồn trong điều kiện khắc nghiệt, đi săn, câu cá, xác định các loại quả trong thiên nhiên hoang dại như nào …làm thế nào để thoát khỏi các động vật nguy hiểm, động vật có độc, cách sơ cứu và cấp cứu như nào….

Nói chung sau khi đọc xong cuốn sách, nó đã giúp tôi hiểu thêm rất nhiều điều, rất nhiều kỹ năng cần phải học, nó ko chỉ áp dụng cho đi dã ngoại mà ngay cả trong cuộc sống hàng ngày cũng rất hữu ích. Và nếu bạn là người thích khám phá thiên nhiên, những vùng đất mới hay đi dã ngoại thì tôi khuyên bạn nên tìm cuốn sách này để đọc và tìm hiểu thêm. Sẽ mang lại nhiều điều hữu ích cho chuyến đi của bạn.

Hãy khám phá những trải nghiệm mới mẻ và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết khi đi dã ngoại thông qua cuốn sách Những cách thông minh để sinh tồn trong mọi hoàn cảnh để vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn, nguy hiểm khi các bạn vấp phải nhé!

Sách hiện đang có tại Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu!

Nguyễn Mến

Chi đoàn Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu