16/08/2019

Chi đoàn Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với chuỗi hoạt động: Quyên góp - Tặng sách - Ngày hội đọc sách tại Trường Tiểu học Gò Cát

Phong trào “Quyên góp sách cũ cho các em học sinh nghèo vùng xâu vùng xa” là câu chuyện đã được thực hiện từ nhiều năm nay và được nhân rộng trên khắp cả nước bằng nhiều hình thức tổ chức khác nhau trong mỗi dịp hè về và trước khi chuẩn bị bước vào một năm học mới, nhưng ý nghĩa của Chương trình vẫn luôn tươi mới đối với những người thực hiện và với các trường học vùng sâu vùng xa khi tiếp nhận được những phần quà tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa và giá trị tinh thần vô cùng to lớn ấy.

Hiểu được tầm quan trọng cũng như ý nghĩa mang lại của hoạt động này đối với xã hội, đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chi đoàn Thư viện tỉnh đã phối hợp với Phòng Công tác Bạn đọc phát động và triển khai Chương trình "Tiếp nhận và Tặng sách miễn phí" đến các em học sinh và các bậc phụ huynh, tình nguyện viên là bạn đọc thường xuyên của Thư viện tỉnh với mong muốn các mạnh thường quân cùng chung tay, góp sức xây dựng và phát triển văn hóa đọc tại địa phương.

Sau gần 2 tháng phát động, sáng ngày 16/8/2019, Chi đoàn Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với 8 thành viên, trong đó có các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư và 6 đoàn viên của Chi đoàn đã xuất phát đến tận Xã Phước Thuận của huyện Xuyên Mộc để phối hợp tổ chức “Tặng sách - Ngày hội đọc sách” tại trường Tiểu học Gò Cát - xã Phước Thuận - huyện Xuyên Mộc - tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đến dự và tham gia Ngày hội có ông Hoàng Hồ Long - Phó Bí thư Chi đoàn xã Phước Thuận, Cô Kiều Thị Tươi - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Gò Cát, Cô Nguyễn Thị Nhâm - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Gò Cát cùng toàn thể quý thầy cô giáo cùng các em học sinh của trường.

Quang cảnh của "Ngày hội đọc sách"

Phát biểu tại buổi trao tặng sách, BCH Chi đoàn Thư viện tỉnh đã điểm qua những hoạt động đã được tổ chức tại đơn vị trong dịp hè vừa qua cùng với những kết quả đáng khích lệ, những thành công đó không thể không nói đến có sự phối hợp tích cực và đầy nhiệt huyết của lực lượng đoàn viên thanh niên trong đơn vị với việc xây dựng và tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn và bổ ích như: Hè vui với sách, Khéo tay hay làm - Thiết kế sách 3D; thi Trả lời câu hỏi kiến thức trên máy tính; Tìm mật thư, Rèn luyện kỹ năng sống… Và 1 trong những hoạt động ý nghĩa và thiết thực nằm trong chuỗi Hoạt động Hè đó là việc Quyên góp sách diễn ra trong ngày Tổng kết Sinh hoạt hè - ngày 31/7/2019. Kết quả, trong 01 ngày Đoàn viên phòng Công tác bạn đọc đã nhận được gần 600 cuốn sách đến từ các bạn thiếu nhi, các bạn Tình nguyện viên sinh hoạt tại Thư viện tỉnh. Với những cuốn sách đó, các đoàn viên của Chi đoàn thư viện đã tập trung, phân loại và đóng gói. Để rồi ngày hôm nay, trao tặng hơn 300 cuốn sách, tạp chí, kỹ năng sống, truyện tranh… cho Thư viện trường Tiểu học Gò Cát. Và gần 300 cuốn sách giáo khoa, kỹ năng sống cho lứa tuổi từ 12-18 dành tặng Chi đoàn xã Phước Thuận, nhờ các anh chị Chi đoàn xã tặng lại cho các em học sinh cấp 2, cấp 3 trên địa bàn.

Chi đoàn Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rất hi vọng với những cuốn sách nhỏ bé này, khi đến với Thư viện trường học, các em sẽ thu nạp được thêm nhiều điều hay, nhiều kiến thức bổ ích và có được những giây phút thư giãn, giải trí sau mỗi giờ học tập căng thẳng. Góp phần nâng cao văn hóa đọc, động viên các em tích cực thi đua học tập, làm theo lời dạy của Bác, đồng thời cũng hình thành thói quen và niềm đam mê đọc sách, hướng các em tới giá trị tốt đẹp của cuộc sống “Chân - Thiện - Mỹ” như lời Bác Hồ đã dạy.

Chi đoàn Thư viện tỉnh trao tặng sách cho Thư viện trường Tiểu học Gò Cát

Chi đoàn Thư viện tỉnh trao tặng sách cho Chi đoàn xã Phước Thuận

Trong chuyến đi tặng sách tại trường Tiểu học Gò Cát - nhằm tạo cho các em có hoạt động vui chơi bổ ích liên quan đến sách. Chi đoàn Thư viện tỉnh đã mang đến đây các hoạt động của Ngày hội đọc sách. Dường như các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh thấy được nét ngộ nghĩnh đáng yêu, vui tươi, hồn nhiên của các em thiếu nhi trong các trò chơi âm nhạc, đố vui kiến thức “Học mà chơi, chơi mà học”. Một ngày thật giản dị song chứa đựng đầy ý nghĩa.

 

Các em học sinh rất hào hứng với phần giao lưu câu hỏi kiến thức và chăm chú đọc sách tại “Ngày hội đọc sách”

Phát biểu tại buổi lễ, cô Kiều Thị Tươi - Hiệu trưởng trường Tiểu học Gò Cát, cô Nguyễn Thị Nhâm - Phó Hiệu trưởng trường bày tỏ sự tin tưởng và hi vọng rằng với tinh thần của “Ngày hội đọc sách” sẽ không chỉ thấm sâu trong tiềm thức mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên và các em học sinh của nhà trường mà tinh thần ấy còn lan tỏa sâu rộng tới mọi thành viên của ngày hội hôm nay với nhiều nội dung phong phú và đầy bổ ích lý thú. Thay mặt nhà trường các cô đã gửi lời cảm ơn đặc biệt đến Ban lãnh đạo Thư viện tỉnh, Chi đoàn Thư viện tỉnh đã quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để thực hiện chương trình “Ngày hội đọc sách” thật bổ ích và lý thú cho các em học sinh tại nhà trường. Các cô cũng bày tỏ, rất hào hứng với các nội dung trong Ngày hội đọc sách và trong thời gian tới sẽ lồng ghép vào các hoạt động của trường.

 

Các em học sinh xuất sắc trong phần giao lưu kiến thức

Chi đoàn Thư viện tỉnh BR-VT chụp hình lưu niệm cùng Ban Giám hiệu và giáo viên Trường Tiểu học Gò Cát

 

Nguyễn Mến

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu