02/04/2019

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Chuẩn bị tổ chức Ngày Sách Việt Nam 2.406 bài tham gia cuộc thi “Quyển sách tôi yêu”

Cuộc thi “Quyển sách tôi yêu” được phát động từ tháng 10 năm 2018 để hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ VI đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của học sinh các trường Trung học cơ sở (THCS) (Bảng A), Trung học phổ thông (THPT) (Bảng B), sinh viên và nhiều đối tượng bạn đọc khác (Bảng C) trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT). Sau gần 5 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 2.406 bài dự thi từ 12 trường THCS, THPT và nhiều đối tượng bạn đọc khác tham gia.

Đây là một sự kiện văn hóa hết sức ý nghĩa, tiếp nối truyền thống hiếu học, trọng tri thức của dân tộc ta được tổ chức tại tỉnh BR-VT. Cuộc thi được tổ chức qua hai vòng thi: Vòng sơ khảo và chung khảo. Có 219 bài dự thi được các đơn vị tuyển chọn tham gia vòng chung khảo cuộc thi. Ở vòng sơ khảo, nhiều đơn vị có số lượng bài tham dự khá nhiều như Thư viện huyện Châu Đức (1.215 bài), Trường THPT Châu Thành, TP. Bà Rịa (545 bài)… Dự kiến Ban Tổ chức Cuộc thi “Quyển sách tôi yêu” tỉnh BR-VT sẽ tổng kết và trao giải thưởng tại Lễ Chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ VI năm 2019, được tổ chức tại Khu Công viên Bãi Trước – Đường Sách Vũng Tàu vào ngày 21/04/2019.

Hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ VI năm 2019 tại tỉnh BR-VT diễn ra sôi nổi, rộng khắp trong hệ thống trường học, hệ thống thư viện… Tỉnh BR-VT sẽ triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như triển lãm sách báo; trưng bày, giới thiệu sách; giao lưu tác giả - tác phẩm; tổ chức quyên góp và trao tặng sách... kết hợp với nhiều hoạt động tuyên truyền, quảng bá về sách và Ngày Sách Việt Nam (21/04), Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23/04).

Được biết, điểm nhấn của chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam năm 2019 là Ngày Hội sách tại Đường Sách Vũng Tàu từ ngày 19-21/04/2019. Ngày Hội sách có sự tham gia tích cực của các Nhà Xuất bản, các cơ sở phát hành, thư viện… sẽ cung cấp, giới thiệu đến bạn đọc những đầu sách có hình thức và chất lượng. Thông qua đó, Ban Tổ chức mong muốn kết nối bạn đọc với những người làm công tác xuất bản, in ấn, phát hành và thư viện để Ngày Hội sách không chỉ mang đến cho bạn đọc nhiều cuốn sách hay, bổ ích mà sẽ là ngày hội giao lưu, gặp gỡ giữa những người yêu sách và tôn trọng văn hóa đọc.

Cùng với việc tổ chức Ngày Hội sách tại Công viên Bãi Trước - Đường Sách Vũng Tàu là lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Quyển sách tôi yêu”. Đây là năm đầu tiên tỉnh BR-VT tổ chức Ngày Sách Việt Nam trên quy mô lớn trên địa bàn tỉnh, nhằm mục đích xây dựng và phát triển văn hóa đọc dành cho học sinh và toàn xã hội; khuyến khích xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, cộng đồng, đồng thời góp phần giáo dục, nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách mỗi cá nhân.

Có thể thấy, những hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ VI của tỉnh BR-VT có ý nghĩa thiết thực, giúp nâng cao dân trí cũng như phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam. Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam, từ ngày 19/04 - ngày 10/05/2019, tại Thư viện tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như Triển lãm Sách báo – Hình ảnh – Tư liệu “Từ Điện Biên Phủ đến Dinh Độc lập”, Tuần lễ đọc sách, Tuyên truyền về Ngày Sách Việt Nam lần thứ VI… tại Thư viện tỉnh BR-VT...

Huỳnh Tới

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu