24/01/2019

Đồng chí Nguyễn Thị Yến - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh: Nâng cao chất lượng hoạt động nghị sự tại diễn đàn Quốc hội

Nhân dịp đón năm mới Kỷ Hợi 2019, đồng chí Nguyễn Thị Yến - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đã trả lời phỏng vấn Báo Bà Rịa - Vũng Tàu về những hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh năm qua và định hướng năm 2019.

* Phóng viên: Thưa đồng chí, trong năm 2018, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có các hoạt động và đóng góp những gì tại các Kỳ họp Quốc hội?

- Đồng chí Nguyễn Thị Yến: Trong năm 2018, Đoàn ĐBQH tỉnh đã chú trọng, tập trung vào công tác xây dựng pháp luật, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Đoàn. Do đó, trước 2 Kỳ họp thứ 5 và thứ 6 của Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ động chuyển các dự án luật đến các cơ quan, ban, ngành của tỉnh và cá nhân để lấy ý kiến; đã tổ chức lấy ý kiến 17 dự án luật để phục vụ cho 2 kỳ họp. Đa số ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân cho các dự án luật đều có chất lượng tốt, giúp cho ĐBQH nắm rõ hơn, hiểu sâu hơn những nội dung mang tính chuyên ngành để làm cơ sở tham khảo, tham gia phát biểu thảo luận tại 2 kỳ họp ở tổ, hội trường; đồng thời, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổng hợp đầy đủ ý kiến đóng góp để gửi về UBTV Quốc hội theo đúng quy định.

Tại 2 kỳ họp thứ 5 và thứ 6, với tinh thần trách nhiệm cao, dân chủ, thẳng thắn, các ĐBQH tỉnh đã tích cực xem xét, tham gia quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước về: công tác nhân sự cấp cao; lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 đồng chí giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn; biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan và nhiều nội dung quan trọng khác.

Đoàn ĐBQH tỉnh đã tham gia đầy đủ, nghiêm túc vào chương trình nghị sự của Quốc hội với tinh thần trách nhiệm cao. Tại hai kỳ họp thứ 5 và thứ 6, Đoàn ĐBQH tỉnh có 62 lượt ý kiến tham gia phát biểu thảo luận (tại tổ có 38 ý kiến, tại hội trường có 24 ý kiến). Ngoài ra, ĐBQH tỉnh là thành viên của Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội đã tham gia tích cực vào các hoạt động tại các cuộc họp để thẩm tra báo cáo của Chính phủ, các dự án luật, thảo luận chuyên đề giám sát, góp phần vào thành công chung của Quốc hội trong năm 2018.

* Phóng viên: Giám sát, chất vấn là 2 nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên trong hoạt động của ĐBQH. Vậy, trong năm qua, Đoàn ĐBQH tỉnh đã thực hiện hoạt động này như thế nào?

- Đồng chí Nguyễn Thị Yến: Trong năm qua, Đoàn ĐBQH tỉnh đã thực hiện 13 buổi giám sát, gồm: Tổ chức 4 buổi giám sát về nội dung “Việc thực hiện công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh BR-VT”; 5 buổi giám sát 2 chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại DN và CPH DN nhà nước giai đoạn 2011-2016 trên địa bàn tỉnh BR-VT” và “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài giai đoạn 2011-2016”; 3 buổi giám sát chuyên đề về “Việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, thu thuế trên địa bàn tỉnh BR-VT”; 1 buổi hậu giám sát về nội dung “Tình hình khai thác kinh doanh hàng không của Công ty bay dịch vụ hàng không (VASCO) tuyến bay Tp. Hồ Chí Minh - Côn Đảo” đã giám sát năm 2017; giám sát Trung tâm Nghiên cứu Cây ăn quả Đông Nam bộ về “Tình hình quản lý, sử dụng đất đai từ khi được giao đất”. Bên cạnh đó, các vị ĐBQH tỉnh còn tích cực tham gia các Đoàn giám sát, khảo sát của các Ủy ban, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội mà đại biểu là thành viên.

Về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Đoàn ĐBQH tỉnh có 5 lượt ý kiến chất vấn Bộ Trưởng Bộ GT-VT, Bộ Trưởng Bộ TN-MT, Bộ Trưởng Bộ GD-ĐT, Bộ Trưởng Bộ LĐTBXH và chất vấn Phó Thủ tướng Chính phủ. Tại Kỳ họp thứ 6, có 3 lượt ý kiến chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Nhìn chung, hoạt động giám sát, khảo sát và hoạt động chất vấn của Đoàn ĐBQH tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực, tập trung vào vấn đề xã hội quan tâm, những việc mà người dân bức xúc như: việc giải quyết khiếu nại, tố cáo; quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại DN và CPH DN nhà nước; quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài; quản lý, thu thuế. Các kiến nghị của Đoàn giám sát đều được các đơn vị chịu sự giám sát ghi nhận, tiếp thu.

* Phóng viên: Công tác tiếp xúc cử tri, xử lý đơn thư, kiến nghị của công dân năm 2018 được Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức ra sao, thưa đồng chí?

- Đồng chí Nguyễn Thị Yến:  Trước và sau Kỳ họp thứ 5 và Kỳ họp thứ 6, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức tiếp xúc cử tri ở 53 điểm tại các huyện, thành phố, thị xã với khoảng 11.000 cử tri tham dự. Trong đó, Đoàn cũng tổ chức 2 Hội nghị tiếp xúc chuyên đề: “Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc” và “Thực hiện chính sách pháp luật về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và GD-ĐT”.

Tất cả các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các buổi tiếp xúc đã được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp đầy đủ, kịp thời để gửi đến UBTV Quốc hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và chính quyền các cấp ở địa phương trước và sau kỳ họp. Tổng số ý kiến cử tri kiến nghị với các cơ quan Trung ương là 89; đã trả lời 52 ý kiến, kiến nghị đạt 58,42%. Tổng số ý kiến cử tri kiến nghị các cấp chính quyền địa phương là 256; đã trả lời 205 ý kiến, kiến nghị đạt 80%.

Năm 2018, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp 92 lượt công dân. Tổng số đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị đã tiếp nhận 382 đơn, đã xử lý 362 đơn. Việc tiếp nhận, chuyển đơn và đôn đốc giám sát việc giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được Đoàn ĐBQH tỉnh thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định pháp luật.

* Phóng viên: Thưa đồng chí, năm 2019, hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nào?

- Đồng chí Nguyễn Thị Yến: Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, Đoàn ĐBQH tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch, cải tiến cách thức tổ chức lấy ý kiến vào các dự án luật phục vụ cho Kỳ họp thứ 7 và Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV như: tổ chức hội nghị, hội thảo, trao đổi, tọa đàm, mở rộng các kênh lấy ý kiến cử tri, các đơn vị, tổ chức, cá nhân, các DN, chuyên gia trong việc đóng góp ý kiến cho các dự án luật.

Tổ chức giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018”; giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2018”. Chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình giám sát trong đó tập trung vào những vấn đề cử tri đang bức xúc, quan tâm và những nội dung cần tháo gỡ về cơ chế, chính sách pháp luật để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Đổi mới phương thức tiếp xúc cử tri trước và sau các Kỳ họp thứ 7 và thứ 8, bố trí thay đổi các điểm tiếp xúc cử tri tại xã, phường, thị trấn, khu dân cư, chú trọng tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, theo giới, ngành. Tiếp nhận đơn thư và tổ chức, duy trì tiếp công dân thường xuyên tại trụ sở Đoàn ĐBQH tỉnh để ghi nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri đóng góp cho hoạt động của Quốc hội, Chính phủ, Bộ, ngành ở Trung ương và địa phương. Làm việc với UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố để giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân.

Tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến vào các nội dung của Kỳ họp thứ 7 và Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV. Tham gia đầy đủ các hoạt động đối nội, đối ngoại của Quốc hội; hoạt động xã hội, hoạt động giám sát của Quốc hội, UBTV Quốc hội, Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội mà ĐBQH của tỉnh là thành viên và được mời tham gia.

* Phóng viên: Đón chào năm mới Kỷ Hợi 2019, đồng chí có chia sẻ, gửi gắm tâm tư gì với cử tri trong tỉnh?

- Đồng chí Nguyễn Thị Yến:  Trước thềm năm mới 2019 và đón Xuân Kỷ Hợi, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, tôi xin trân trọng cảm ơn những tình cảm quý báu, những đóng góp ý kiến của quý cử tri và nhân dân tỉnh nhà đối với các hoạt động của Đoàn ĐBQH trong năm qua. Thời gian tới, Đoàn ĐBQH tỉnh rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ, tạo điều kiện và nhận được nhiều đóng góp ý kiến của cử tri cho Đoàn ĐBQH tỉnh về thực hiện chức năng, nhiệm vụ người đại biểu dân cử.

 Nhân dịp này, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, tôi xin kính chúc Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành Trung ương và Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, các Sở, ban, ngành, các địa phương trong tỉnh cùng toàn thể quý cử tri và nhân dân tỉnh nhà luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng. Năm mới thắng lợi mới.

* Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Nhựt Thanh

http://baobariavungtau.com.vn

Báo Bà Rịa - Vũng Tàu