27/12/2018

Chương trình “Thực hành tiếng Anh miễn phí” tại Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu qua chặng đường 2 năm (2017 - 2018)

Nhận thấy tầm quan trọng của tiếng Anh trong đời sống hiện đại, cùng với định hướng phát triển các hoạt động thư viện liên quan đến việc đọc sách cũng như khai thác triệt để và phát huy tính hiệu quả của kho tài liệu Ngoại văn, Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã phối hợp với Câu lạc bộ Tiếng Anh Bà Rịa (Baria English Club - BEC)  tổ chức Chương trình “Thực hành tiếng Anh miễn phí” cho tất cả những ai có nhu cầu cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh.

Chương trình được chính thức thực hiện từ tháng 10/2017. Vào mỗi tối thứ hai hàng tuần, Thư viện tỉnh BR-VT trở nên nhộn nhịp bởi các thành viên đến tham gia, từ các em học sinh nhỏ tuổi cho đến các bạn sinh viên, người đi làm… Đặc biệt, với mong muốn loại bỏ tính mô phạm cứng nhắc của những buổi học tiếng Anh thông thường, chương trình đã triển khai các nội dung thông qua các hoạt động sôi nổi, vui nhộn và hấp dẫn. Vì vậy, buổi sinh hoạt thường bắt đầu bằng sự hào hứng, vui tươi với những trò chơi khởi động, tạo cơ sở để rèn luyện cách phát âm, từ vựng, phản xạ nhanh trong nghe và nói tiếng Anh.

Mỗi thành viên giao tiếp chủ yếu bằng tiếng Anh trong suốt buổi sinh hoạt. Nội dung chính là các phần thảo luận, thuyết trình, hùng biện… về các chủ đề khác nhau được chọn lựa, thay đổi một cách đa dạng. Bên cạnh đó, để tăng thêm tính hấp dẫn, chương trình còn có sự lồng ghép các hình thức khác như trò chơi nhóm, ca hát, tiểu phẩm, kịch; các hoạt động khéo tay hay làm (thiết kế sách mini, làm thiệp chúc mừng, vẽ tranh); các nội dung về kỹ năng sống, xử lý tình huống…

Kể từ buổi sinh hoạt đầu tiên, diễn ra vào ngày 09/10/2017 cho đến nay, chương trình được duy trì, ngày càng phát triển và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Có hơn 100 thành viên tham gia sinh hoạt, bình quân mỗi buổi có 45 - 50 người thuộc cả hai nhóm người lớn và thiếu nhi. Chương trình đã tổ chức được 60 buổi sinh hoạt, thu hút 2.581 lượt bạn đọc và phục vụ 2.650 lượt tài liệu.

Nhóm người lớn và nhóm thiếu nhi tại Câu lạc bộ Tiếng Anh

Ngoài việc tạo ra một môi trường bổ ích, thân thiện, giúp trao đổi học tập, rèn luyện và thực hành Tiếng Anh, chương trình cũng đã mang đến cho cộng đồng một sân chơi lành mạnh, nhất  là cho học sinh, sinh viên; cung cấp những kiến thức, kỹ năng cần thiết làm hành trang bước vào đời. Bên cạnh đó, một số sự kiện đã được tổ chức như: “Lễ hội Halloween và Sinh nhật lần thứ 2 của BEC”, “Lễ hội Giáng sinh 2018”… thu hút hàng trăm bạn trẻ tham gia với niềm yêu thích, hân hoan; là cơ hội gặp gỡ giao lưu, gắn kết các thành viên lại với nhau; tạo sự thân thiện, cởi mở để cùng nhau học tập và phát triển.

Đặc biệt, nằm trong chuỗi hoạt động phát triển kỹ năng tiếng Anh, từ tháng 4-6/2018, Cuộc thi “Hùng biện tiếng Anh” dành cho thí sinh từ 12 - 25 tuổi, là học sinh THCS, THPT, sinh viên và các bạn trẻ đã đi làm lần đầu tiên được tổ chức thành công với quy mô lớn cùng sự góp sức của cộng đồng yêu thích tiêng Anh trên địa bàn thành phố Bà Rịa. Ngoài Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ và sự phối hợp tổ chức của Thư viện tỉnh BR-VT, cuộc thi còn có sự tham gia, hỗ trợ tư vấn nội dung và giám khảo chấm thi của giáo viên chuyên ngành tiếng Anh tại các trường THPT, Trung tâm Anh ngữ trên địa bàn Bà Rịa. Để tăng nguồn kinh phí giải thưởng, Ban Tổ chức đã vận động sự tài trợ của Trung tâm Anh ngữ CON, KTI - Bà Rịa. Cuộc thi đã thể hiện sự quan tâm của cộng đồng dành cho tiếng Anh cũng như sự lan tỏa, sức hút của một sân chơi đầy bổ ích và lý thú.

Cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh

Tiếp nối thành công của Cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh, tối ngày 31/08/2018, Thư viện tỉnh BR-VT đã phối hợp với Trung tâm luyện thi IELTS KTI tổ chức Cuộc thi “Tiếng hát học sinh THPT thành phố Bà Rịa” năm 2018, chủ đề “Hát tiếng Anh” tại Hội trường Thư viện tỉnh BR-VT. Đây là một trong những cuộc thi nhằm tăng thêm lòng yêu thích, say mê đối với việc học, thực hành và trau dồi tiếng Anh; là nơi để các thí sinh thỏa sức thể hiện khả năng tiếng Anh cũng như niềm đam mê ca hát của mình với rất nhiều thể loại nhạc như: Pop, Rock, Folk, Country, RnB, Rap, Hip hop…

Thông qua các sự kiện và cuộc thi, Thư viện tỉnh BR-VT đã chia sẻ những chương trình hoạt động của Thư viện dành cho bạn đọc yêu thích tiếng Anh, mở ra một hướng đi mới không chỉ cho hành trình xây dựng một cộng đồng tiếng Anh phát triển ở thành phố Bà Rịa, mà còn là một cách làm mới mẻ trong xây dựng và phát triển văn hóa đọc của Thư viện tỉnh BR-VT.

Để có được những thành quả trên, một điều không thể không nhắc đến, đó là sự tham gia thực hiện của Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ tiếng Anh Bà Rịa và đội ngũ tình nguyện viên vô cùng nhiệt tình. Với niềm yêu thích tiếng Anh, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần vì cộng đồng và ý chí phấn đấu vươn lên, các bạn đã không quản ngại khó khăn để cùng với Thư viện tỉnh BR-VT tổ chức chương trình một cách thường xuyên, liên tục. Có thể nói, đây là nhân tố quan trọng, là lực lượng nòng cốt giúp chương trình duy trì và phát triển trong suốt chặng đường hai năm qua.

Một số lễ hội được lồng ghép phù hợp, hấp dẫn

Bên cạnh những kết quả tốt đẹp mang lại, chương trình “Thực hành tiếng Anh miễn phí” tại Thư viện tỉnh BR-VT vẫn còn những hạn chế nhất định. Vì đây là một sân chơi mang tính tự nguyện dành cho cộng đồng, dù đã có những quy định riêng nhưng vẫn không tránh khỏi việc một số thành viên tham gia không thường xuyên hoặc không đúng giờ. Nguyên nhân chủ yếu là do bận việc cá nhân, việc học, đặc biệt là vào mùa thi trong năm học. Mặc khác, nguồn kinh phí cho việc tổ chức chương trình cũng như các hoạt động liên quan còn khá eo hẹp, do đó, có những nội dung không thể được tổ chức như mong muốn.

Trong thời gian tới, chương trình sẽ tiếp tục duy trì và phát triển theo hướng chuyên sâu, có sự đầu tư về mặt chất lượng để nâng cao hiệu quả hoạt động. Hy vọng rằng, những người tổ chức chương trình sẽ tiếp tục nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo người yêu thích tiếng Anh, cũng như sự chung tay góp sức từ cộng đồng để Chương trình “Thực hành tiếng Anh miễn phí” tại Thư viện tỉnh BR-VT ngày càng lan tỏa và phát triển mạnh mẽ.                                                          

Ánh Tuyết

Phòng Công tác Bạn đọc - Thư viện tỉnh BR-VT