30/10/2018

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đồng hành với Trường THPT Bà Rịa xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường

Nằm trong chuỗi các hoạt động “Xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường phổ thông”, sáng ngày 29/10/2018 tại Trường THPT Bà Rịa, Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã ký kết chương trình phối hợp tổ chức các hoạt động về thư viện với Trường THPT Bà Rịa. Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo và các phòng chuyên môn Thư viện tỉnh BR-VT; Ban Giám hiệu nhà trường, toàn thể giáo viên cùng với hơn 1.110 em học sinh.

Theo nội dung ký kết, Thư viện tỉnh thống nhất phối hợp với Trường THPT Bà Rịa xây dựng Kế hoạch Liên tịch tổ chức các hoạt động về thư viện gồm:

Thứ nhất, liên kết website. Thư viện tỉnh BR-VT phối hợp liên kết, chia sẻ tài liệu và các nguồn lực thông tin phục vụ nhu cầu tra cứu, tham khảo và học tập của đội ngũ giáo viên, cán bộ công nhân viên (CBCNV) và học sinh nhà trường.

Thứ hai, cấp Thẻ Thư viện liên kết và tài khoản truy cập cho giáo viên, CBCNV, học sinh của nhà trường để sử dụng tài liệu thư viện số, thư viện điện tử và các nguồn tài liệu hiện có tại Thư viện tỉnh BR-VT.

Thứ ba, phối hợp xây dựng Tủ sách của Thư viện tỉnh BR-VT, đặt tại Thư viện Trường THPT Bà Rịa nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, nhất là trau dồi khả năng ngoại ngữ cho đội ngũ giáo viên, học sinh nhà trường.

Thứ tư, phối hợp tổ chức các cuộc thi về sách nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích và thiết thực cho học sinh; giới thiệu những cuốn sách hay, có tính giáo dục cao; khuyến khích và tăng cường hoạt động đọc sách của học sinh.

Đặc biệt, Thư viện tỉnh BR-VT còn hỗ trợ nhà trường tổ chức mô hình Câu lạc bộ Sách với các hoạt động như: giới thiệu sách, bình phẩm sách, điểm sách… Bên cạnh đó, Thư viện tỉnh sẽ hỗ trợ tổ chức mô hình Câu lạc bộ Tiếng Anh của trường nhằm khai thác hiệu quả nguồn tài liệu Ngoại văn hiện có tại Thư viện tỉnh.

Cũng trong buổi lễ ký kết chương trình phối hợp giữa hai đơn vị, Thư viện tỉnh BR-VT đã tặng sách cho 10 em học sinh của trường đã tích cực đọc sách và tham gia hoạt động tình nguyện tại Thư viện tỉnh trong những năm qua. Đồng thời, phát động Vòng Sơ khảo Cuộc thi "Quyển sách tôi yêu" đến toàn thể học sinh trong trường, tiến tới tham gia Vòng Chung kết tại Thư viện tỉnh BR-VT vào năm 2019. Ngoài ra, cán bộ Thư viện tỉnh cũng đã có những chia sẻ về lợi ích của việc đọc sách, giới thiệu vốn tài liệu, dịch vụ và hoạt động tại Thư viện tỉnh cùng với cách tìm tin hiệu quả trong thời đại công nghệ số. Qua đó khẳng định Thư viện luôn là địa chỉ tin cậy và an toàn để tìm kiếm thông tin trong thời đại ngày nay.

Buổi lễ ký kết là bước khởi đầu để hai đơn vị phối hợp tổ chức các hoạt động về thư viện, tạo nên sự đổi mới trong hoạt động đọc tại trường. Các hoạt động được thực hiện thường niên theo kế hoạch nhằm khai thác có hiệu quả nguồn tài liệu của thư viện, phục vụ tốt nhất cho việc học tập, tham khảo, nghiên cứu của giáo viên, CBCNV và học sinh. Từ đó, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường.

Một số hình ảnh về hoạt động: 

Học sinh trường THPT Bà Rịa chuẩn bị Lễ Chào cờ

Ông Trần Thế Vinh - Phó Giám đốc Thư viện tỉnh BR-VT phát biểu tại buổi lễ

Ông Trần Hưng Khiêm - Phó hiệu trưởng Trường THPT Bà Rịa phát biểu tại buổi lễ

Đại diện lãnh đạo hai đơn vị tiến hành ký kết Kế hoạch Liên tịch

Tặng quà cho học sinh nhà trường - là tình nguyện viên tích cực của Thư viện tỉnh

Cán bộ Thư viện tỉnh giao lưu và chia sẻ với học sinh và giáo viên Trường THPT Bà Rịa

Huyền Trang

Phòng Công tác bạn đọc - Thư viện tỉnh BR-VT