12/07/2018

Đi lên từ thất bại : 20 bài học thành công từ thất bại / Tavis Smiley; Trung Sơn dịch

Đi lên từ thất bại : 20 bài học thành công từ thất bại / Tavis Smiley; Trung Sơn dịch. - Thanh Hóa : Nxb: Thanh Hóa, 2016. -. - 270 tr. : hình ; 21 cm

Bất kỳ ai trong cuộc đời đều cũng từng trải qua thất bại một lần trong đời. Dù bạn đã không thành công, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn trắng tay. Thất bại sẽ cho bạn nhiều bài học quý giá hơn, những kinh nghiệm thực tế, những chỉ dẫn giúp bạn đi đúng hướng hơn.

Thất bại là từ bỏ hay sau thất bại đứng lên để đi tiếp, để nếm trải mọi cay đắng rồi thành công sẽ trở nên quý giá hơn. Khi làm bất kì một công việc gì, hãy ghi nhớ những thất bại bạn đã trải qua để làm bài học cho mình nỗ lực vươn lên thành công. Nhưng ghi nhớ những gì? Đó là những kinh nghiệm, những bài học, đó là những lời khuyên sau những thất bại để tránh đi vào những vết xe đổ.

Kể cả khi thành công rực rỡ thì vẫn không được quên đi những thất bại. Một mặt, nhớ những thất bại để thêm quý những thành quả đạt được. Mặt khác là nhớ những thất bại để duy trì được thành công đang có.

Thất bại còn có thể giúp bạn khám phá bản thân, điều gì mà bạn làm tốt nhất. Điều đó cho thấy bạn đã sẵn sàng lao vào và khám phá những góc cạnh khác của bản thân mà trước giờ bạn chưa hề biết đến.

Bạn phải mất rất nhiều thời gian, công sức và phải thật kiên nhẫn, ý chí thật vững vàng, tự giác trong mọi việc mới có thể làm chủ được chính mình và đạt được thành công. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ phải trải qua rất nhiều lần thất bại mới có thể trưởng thành hơn.

Nếu ai đó chỉ mong muốn một cuộc sống êm đềm, không biến cố cũng chẳng có khó khăn hay vấp ngã sẽ hoàn toàn là phi thực tế, thậm chí nếu thất bại thực sự đến, khả năng kháng cự của người đó càng thấp hơn và nguy hiểm hơn. Thất bại là động lực giúp con người trở nên mạnh mẽ hơn và thành công hơn, như câu nói “Thất bại là mẹ thành công”.

Thất bại mà bạn trải qua chỉ là “sóng gió” nhỏ trong cuộc đời, vì thế hãy vững vàng đi qua những thất bại. Một trong những việc khó khăn nhất trong đời mỗi người là đứng lên sau thất bại. Vậy làm sao để đứng lên sau thất bại và tìm kiếm thành công? 

Câu nói vượt thời gian của nhà văn đoạt giải Nobel Samuel Beckett: “Đã từng cố gắng. Đã từng thất bại. Không sao cả. Cố gắng lần nữa. Thất bại lần nữa. Thất bại tốt hơn”. Và cũng chính câu nói này đã tạo cảm hứng cho sự thành công vượt trội của Tavis Smiley.

Trong cuốn Đi lên từ thất bại: 20 bài học thành công từ thất bại” đã được tác giả Tavis Smiley thuật lại 20 trường hợp được cho là “thất bại” nhưng đó lại là những “bài học” ông đã áp dụng để đạt được những thành tựu rực rỡ, đáng ca ngợi.

Từ một phát thanh viên truyền thanh và truyền hình, sau những lần nỗ lực, thất bại, rút kinh nghiệm từ sai lầm rồi lại nỗ lực lần nữa... Tavis Smiley đã dần bước đến thành công trên từng thất bại của chính mình. Hiện nay ông là một nhà lãnh đạo, một tác giả ăn khách và là một biểu tượng cho sự thay đổi.

Khi thất bại chúng ta đừng để ý người khác nhìn vào bạn thế nào mà bạn hãy tin tưởng vào chính mình vì bạn tin rằng mọi chuyện rồi sẽ trôi vào dĩ vãng theo thời gian. Ngày hôm nay, họ có thể chỉ trích thất bại của bạn, cười vào bạn nhưng rồi một ngày nào đó họ sẽ lại quên ngay vì mải mê lo lắng cho thất bại của chính họ. Bạn hãy coi thất bại như là công cụ tăng thêm sức mạnh cho sự quyết tâm của bạn cũng như sự dũng cảm đối mặt với mọi thử thách.

Những ai thành công hãy coi thất bại là những người bạn để có thể gồng mình đứng dậy, có đánh đổi mới có thành công. Hãy học hỏi những thành công của mọi người dù chỉ là thành công nhỏ bởi thành công mới cho ta thấy cái nào đúng từ sự thất bại.

Thành công còn giúp ta có thêm nghị lực làm tăng quyết tâm để tiếp tục phát triển cao hơn. Cánh cửa thành công chỉ chào đón những ai nỗ lực không ngừng nghỉ. Chìa khóa của cánh cửa thành công chỉ nằm trong tay những con người chăm chỉ, miệt mài, coi sáng tạo là yếu tố quan trọng của cuộc sống. Không có ai sinh ra đã thành công và cũng không có ai mãi mãi thất bại, thành công hay thất bại phụ thuộc vào quá trình chúng ta cố gắng và nỗ lực cho công việc của mình. Thành công là khả năng đi từ thất bại này đến thất bại khác mà không mất đi nhiệt huyết. - Winston Churchill”.

Đi lên từ thất bại: 20 bài học thành công từ thất bại” là cuốn cẩm nang hữu ích cho bạn cùng nhau tìm cách vượt qua sự thất bại, tiến tới một kết quả tốt đẹp hơn và đầy ý nghĩa. Điều này giúp mọi người trở nên hiểu biết hơn và chấp nhận về vai trò của sự thất bại trong xã hội theo định hướng tích cực và từng bước đi đến thành công. Hãy học tập những tấm gương đó và tự khích lệ bản thân mình không ngừng nỗ lực vươn lên thì bất kì khó khăn nào bạn cũng có thể vượt qua.

Hãy tìm đọc và cùng suy ngẫm!

Mỹ Lệ - Chi đoàn Thư viện tỉnh BR-VT