12/07/2018

Làm cha làm bạn làm thầy / Nguyễn Công Điền

Làm cha làm bạn làm thầy / Nguyễn Công Điền. - In lần thứ 1. - TP. Hồ Chí Minh : Nxb: Trẻ, 2016. -. - 268 tr ; 20 cm. - (Gia đình thế hệ mới)

“Ơn cha nặng lắm ai ơi!

Nghĩa mẹ bằng trời, chín tháng cưu mang”

Đối với cha mẹ con cái là niềm hạnh phúc vô biên. Từ khi con cất tiếng khóc chào đời, đến khi con tập đi, tập nói… đó là niềm vui, niềm hạnh phúc của cha mẹ. Để con cái trưởng thành nên người tưởng là chuyện đơn giản nhưng không hề đơn giản. Bởi vậy các bậc làm cha làm mẹ phải nắm bắt tâm lí con cái thật vững, phải có phương pháp dạy dỗ con cái thông minh, khéo léo theo từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Kỹ năng làm cha mẹ không phải tự nhiên mà có, cha mẹ cũng cần phải học để trở thành một tấm gương phản chiếu cho con noi theo một cách đúng nghĩa. Vậy  cha mẹ cần học những gì? Cần có những kĩ năng gì? Và ứng xử ra sao cho thích hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ?

Gia đình là môi trường học đầu tiên của trẻ, là người thầy đầu tiên tốt nhất của con, là người bạn suốt đời của con. Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái là một trong những nhân tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình trưởng thành của trẻ. Để có được một mối quan hệ tốt, tích cực, trước tiên, hơn ai hết, cha mẹ phải là người hiểu con mình nhất. 

Tình yêu thương con cái thì ai cũng có, nhưng nếu không biết cách chăm sóc, dạy dỗ thì con cái sẽ thành viên ngọc thô ráp, sần sùi chưa được mài dũa.

Hành trình chăm sóc và nuôi dạy con cái là một hành trình đầy gian nan nhưng cũng vô cùng kỳ diệu. Trong suốt hành trình này, cha mẹ vừa là người dẫn đường, nhưng đồng thời cũng là người đồng hành cùng con trẻ khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống. Mỗi ngày con trưởng thành hơn cũng là mỗi ngày những người làm cha làm mẹ như chúng ta hoàn thiện hơn.

Cuốn sách “Làm cha làm bạn làm thầy” có vai trò như một cuốn cẩm nang giúp con đường chúng ta đang đi trở nên bằng phẳng hơn, dễ dàng hơn và dẫn chúng ta tới một cái đích tươi sáng hơn. Cuốn sách này trình bày quan điểm, phương pháp dạy dỗ con cái qua trải nghiệm của người cha đã từng “Làm cha làm bạn làm thầy” để dành cho những ai muốn làm cha mẹ sẽ nắm vững tâm lí và kiến thức trong quá trình nuôi dạy con trưởng thành. Các ví dụ thực tiễn trong sách này được lấy từ sách báo và những sự việc xảy ra trong cuộc sống là hành trang cần thiết cho các bậc phụ huynh vận dụng cụ thể trong từng trường hợp.

Làm cha không đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. Dành thời gian cho con, dạy dỗ con, gần gũi con hơn trong mỗi bữa ăn giấc ngủ, được ôm con, được nhìn ánh mắt trong trẻo của con, được nghe những câu nói ngây thơ ngộ nghĩnh của con và được chứng kiến mỗi ngày con trẻ lớn lên từng ngày trong vòng tay cha từ sự nỗ lực dạy dỗ không mệt mỏi của cha. Điều đó thật khó mà thực hiện nếu bạn không có ý chí và sự kiên trì thì dù bạn nỗ lực dạy dỗ con, dù bạn yêu thương con bao nhiêu, hy sinh cho con bao nhiêu mà dạy dỗ con không đúng cách sẽ dẫn đến tác dụng ngược.

Muốn làm bạn đồng hành cùng con, thấu hiểu con đâu phải một sớm một chiều là gắn kết cả hai lại với nhau được. Gánh nặng làm cha làm mẹ là cả một quá trình trách nhiệm dạy dỗ con cái hình thành nên nhân cách một con người.

Trẻ em là tờ giấy trắng và cha mẹ là người vẽ nên nét vẽ đầu tiên trong tâm hồn trẻ. Thế giới quan của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào môi trường nuôi dưỡng trẻ. Việc giáo dục trẻ rất cần sự kiên nhẫn và sự tinh tế của người cha người mẹ. Đôi khi những câu hỏi, những thắc mắc của con trẻ khiến bậc sinh thành mệt mỏi và tìm cách đối phó cho những câu hỏi vì sao của con. Vì vậy việc bố mẹ và con cái có thể thấu hiểu và kết nối với nhau không là cả một quá trình nghệ thuật.

Vậy nên, nếu bạn đang gặp rắc rối trong việc dạy dỗ con cái từ vấn đề nhỏ nhặt nhất đến những vấn đề to lớn nhất thì cuốn sách “Làm cha làm bạn làm thầy” là cuốn sách thực sự hữu ích cho mọi người.

Không chỉ giới thiệu tới bạn đọc những nguyên tắc giáo dục gia đình, cuốn sách còn giúp các bậc phụ huynh có một sự chuẩn bị tốt về tâm lý cho những chặng đường phát triển của con cái mình trong việc hình thành nhân cách và cá tính của con trẻ. Cuốn sách không những cho bạn biết làm thế nào để nuôi dạy con tốt hơn mà còn cho bạn biết làm thế nào để dạy con trẻ làm người, dạy bạn bồi dưỡng một đứa con tự giác, tự cường, tự lập. 

Cuốn sách là tập hợp câu chuyện đa dạng dưới góc nhìn của tác giả và ý thức cao về cách nuôi dạy con hợp lý và phải làm sao để cha mẹ thực sự là chỗ dựa tin cậy của con trên hành trình bước vào đời. Một cuốn sách hay và đầy ý nghĩa dành cho những ai đã, đang và sẽ làm cha làm mẹ hãy chuẩn bị cho mình một hành trang kiến thức vững vàng, để có thể đồng hành cùng con trẻ trong chặng đường trưởng thành trên con đường dài phía trước, để viên ngọc có thể toả sáng trong gia đình và ở ngoài xã hội. 

Kính mời quý bạn đọc!

 

Mỹ Lệ - Chi đoàn Thư viện tỉnh BR-VT