28/06/2019

Cùng nâng niu tổ ấm

Chia sẻ việc nhà, cùng nhau chăm sóc, dạy bảo con cái… đó là việc làm mỗi ngày của các cặp vợ chồng khi hiểu được giá trị của tổ ấm để cùng xây dựng một gia đình hạnh phúc. Đó cũng là ý nghĩa của Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 hướng tới.

Gia đình anh Nguyễn Đình Hùng (thôn Hiệp Cường, xã Cù Bị, huyện Châu Đức) tham gia Ngày hội Gia đình Việt Nam 28/6 do Sở VH-TT tổ chức.

Gia đình anh Nguyễn Đình Hùng (thôn Hiệp Cường, xã Cù Bị, huyện Châu Đức) tham gia Ngày hội Gia đình Việt Nam 28/6 do Sở VH-TT tổ chức.

Vừa hết giờ làm, anh Trần Phước Vinh (khu phố Thanh Long, TT.Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ) chạy qua Trường THCS Phước Thạnh đón con gái Trần Thị Thu Hường. Trên đường về, anh Vinh còn tranh thủ tạt qua chợ mua bó rau muống, mớ cá cho bữa cơm tối. Không nề hà, anh còn xắn tay lau nhà, rửa chén phụ vợ. Tối đến, anh lại chở con út Trần Huỳnh Thủy Tiên (HS lớp 7, Trường THCS Đất Đỏ) đi học thêm tiếng Anh. Đó cũng là công việc mà anh Vinh cho là “rất bình thường” để đỡ đần vợ mỗi khi có thời gian rảnh. Anh Vinh là Bí thư Huyện Đoàn huyện Đất Đỏ, còn vợ anh - chị Huỳnh Thị Cẩm Dân làm nghề thợ may tại nhà. Hai con gái của anh chị đều chăm ngoan, là HS giỏi của trường. Gia đình anh là gia đình văn hóa tiêu biểu của TT.Đất Đỏ 6 năm qua và là 1 trong 3 gia đình văn hóa tiêu biểu của BR-VT được chọn tham dự Ngày hội Gia đình các tỉnh miền Đông Nam Bộ năm 2019, tổ chức tại Bình Dương từ ngày 27 đến 28/6.

Anh Vinh cho biết: “Công việc của tôi cũng khá bận rộn, nên rảnh giờ nào tôi giúp vợ việc nhà, chăm sóc con cái giờ đó. Ngoài ra, tôi cũng chia sẻ tài chính để vợ làm “tay hòm chìa khóa”. Điều quan trọng nhất là chúng tôi tôn trọng, yêu thương, chia sẻ cùng nhau để xây dựng một tổ ấm hạnh phúc”. Còn chị Dân cũng rất hài lòng về sự chia sẻ, đỡ đần việc nhà của chồng. “Cuối tuần, anh hay đưa vợ con đi tắm biển, đến các khu vui chơi để tạo không khí vui vẻ cho cả nhà. Đáp lại tình cảm đó, tôi cũng chăm chút cho chồng, con bằng những bữa ăn ngon, ấm cúng”, chị Dân cho hay.

Tương tự, anh Nguyễn Đình Hùng (thôn Hiệp Cường, xã Cù Bị, huyện Châu Đức) cũng không câu nệ việc nhà. Anh thường vào bếp nấu ăn, rửa chén, giặt đồ phụ vợ. Mặc dù công việc nhà nông khá bận rộn nhưng anh Hùng luôn ủng hộ, động viên vợ - chị Lê Thị Diễm Lệ tích cực tham gia công tác xã hội. Là Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Cù Bị, chị Lệ luôn năng nổ, nhiệt tình với các việc như: Tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến hội viên; vận động hội viên  xây dựng quỹ tiết kiệm, giúp nhau phát triển kinh tế... Việc nhà, việc nước anh chị đều chăm lo vẹn toàn. “Xây tổ ấm” được 12 năm thì có 11 năm gia đình anh Hùng đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu.

Gia đình chị Nguyễn Thị Như Huệ chụp hình lưu niệm tại Ngày hội Gia đình các tỉnh miền Đông Nam Bộ năm 2019 tổ chức tại Bình Dương từ ngày 27 đến 28/6.

Gia đình chị Nguyễn Thị Như Huệ chụp hình lưu niệm tại Ngày hội Gia đình các tỉnh miền Đông Nam Bộ năm 2019 tổ chức tại Bình Dương từ ngày 27 đến 28/6.

Ngoài việc yêu thương, chia sẻ công việc, thì sự tôn trọng, tạo không khí vui vẻ, hòa thuận giữa các thành viên cũng là cách mà gia đình đặc biệt coi trọng để giữ gìn tổ ấm hạnh phúc. Chị Nguyễn Thị Như Huệ (51Ô3, Bùi Công Minh, khu phố Long Bình, TT.Long Điền, huyện Long Điền) cho biết, vợ chồng chị luôn bàn bạc, nhất quán cách dạy con và đưa ra nguyên tắc là không cãi nhau trước mặt con. Còn anh Trần Minh Tuấn (20, Trần Khánh Dư, phường Phước Hưng, TP.Bà Rịa) cho biết, vợ chồng anh chị cùng nhau chăm sóc con, luôn định hướng cách học tập, gợi mở tương lai cho con nhưng vẫn rất tôn trọng cách lựa chọn của con. Con gái của anh - Trần Hoàng Vân Anh là HS giỏi 3 năm liền của Trường THPT Châu Thành.

Theo các chuyên gia, xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống càng bận rộn với công việc và trách nhiệm, thì “điểm tựa quan trọng” đó chính là gia đình. Ở đó có tình yêu thương, đùm bọc, vun đắp tổ ấm bền vững như tiếp thêm cho mỗi thành viên trong gia đình có sức mạnh để nỗ lực phấn đấu góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp. Bà Nguyễn Thị Hồng Nguyên, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết, sự ra đời của Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 chính là dịp để nhắc nhở mọi người cùng hướng về gia đình, cùng có việc làm thiết thực để bảo vệ, nâng niu mái ấm gia đình. “Quan trọng nhất để xây dựng gia đình hạnh phúc vẫn là mọi thành viên trong gia đình yêu thương, chia sẻ, tôn trọng lẫn nhau. Gia đình có hạnh phúc, bền vững thì mới có thể đóng góp tích cực cho xã hội”, bà Nguyễn Thị Hồng Nguyên nói.

Cẩm Nhung

http://baobariavungtau.com.vn

Báo Bà Rịa – Vũng Tàu