05/06/2019

Đến Nhật Bản học về cuộc đời

Đến Nhật Bản học về cuộc đời : Tản văn / Lê Nguyễn Nhật Linh. - In lần thứ 8. - TP. Hồ Chí Minh : Trẻ, 2018. -. - 212 tr. ; 20 cm

Đây là một cuốn tản văn ghi chép lại những điều cô sinh viên trẻ Lê Nguyễn Nhật Linh cảm nhận được trong những ngày tháng học tập và sinh sống tại đất nước Nhật Bản. Với văn phong nhẹ nhàng, tinh tế, hồn nhiên nhưng vô cùng thấm thía và rất mực tài hoa, tác giả đã đem đến cho độc giả những cảm nhận sâu sắc về vẻ đẹp của con người Nhật Bản và những bài học cô học được từ những con người tuyệt vời đó. “Những con người Nhật Bản quá đỗi lịch sự, chu đáo, nguyên tắc và duy mỹ đến mỹ cực”.

Cuốn sách như một thước phim quay chậm đúng như phong cách và nhịp phim chậm rãi mà phim Nhật xưa nay vẫn vậy, kể về cuộc sống tại đất nước mặt trời mặt, những quan sát, cảm nhận và tâm tư về cuộc sống của một cô du học sinh tại đây. Buồn vui lẫn lộn, có lúc là cô đơn tột cùng ở nơi đất khách nhưng cũng có khi là niềm vui thầm lặng đến từ những điều bình dị nhất.

Đúng như cái tên của nó, từng trang sách của Linh giúp chúng ta ngồi bên góc cửa phòng, bên tách cà phê nóng hổi mà vẫn có thể khám phá về nước Nhật cũng như con người nơi đây và đó cũng chính là học về cuộc đời. Tất nhiên cuốn sách không hoàn toàn có thể mang đến cho ta tất cả những hiểu biết về đất nước và con người của xứ sở hoa anh đào này…nhưng qua cách nhìn của một người trẻ chúng ta phần nào cũng thấm nhuần tinh thần Nhật Bản và đọc cuốn sách chúng ta cũng nghiệm ra điều gì đó từ cách sống, cách nghĩ của người Nhật, đó có lẽ là bài học cuộc đời mà tác giả muốn đề cập đến.

Khi gấp cuốn sách lại những hình ảnh còn đọng lại trong tôi đó là những người Nhật bình dị, chân thành và một cô gái mạnh mẽ nhưng tinh tế, sâu sắc.

Có không ít tác phẩm về Nhật Bản – đất nước – con người nhưng cuốn tản văn này thực sự đáng có mặt trong booklist của bạn, cho cuối tuần không vướng bận chi, ngồi nhâm nhi những bài học cuộc sống này. Sẽ không lãng phí khi bạn trải nghiệm cuộc sống tại Nhật cùng Linh qua hơn 200 trang sách. Mời các bạn hãy cùng khám phá đất nước Nhật Bản qua cuốn sách này nhé! Sách hiện có tại Thư viện tỉnh trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc!

Chi đoàn Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu