02/05/2019

Chung kết Hội thi kể chuyện sách “Măng non” huyện Côn Đảo lần thứ II - Năm 2019

Nằm trong chuỗi hoạt động Chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ VI (21/04/2014 - 21/04/2019, Thư viện huyện Côn Đảo đã phối hợp với Trường Tiểu học Cao Văn Ngọc, Trường Mầm non Hướng Dương và Trường Mầm non Tuổi Thơ tổ chức Chung kết Hội thi  Kể chuyện sách “Măng non” huyện Côn Đảo lần thứ II năm 2019. Đến dự Lễ Khai mạc có ông Lê Minh Nhựt - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, ông Nguyễn Văn Mạnh - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, quý thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh Trường Tiểu học Cao Văn Ngọc, Trường Mầm non Hướng Dương và Trường Mầm non Tuổi Thơ tham dự.

Với chủ đề “Hiếu học - Chăm ngoan”,  Chung kết Hội thi Kể chuyện sách “Măng non” huyện Côn Đảo lần thứ II năm 2019, có 24 tiết mục của 25 thí sinh kể chuyện và 180 diễn viên nhí minh họa từ 30 câu chuyện kể ở vòng Sơ tuyển đến từ Trường Mầm non Tuổi Thơ, Trường Mầm non Hướng Dương và Khối Lớp 1, Lớp 2 Trường Tiểu học  Cao Văn Ngọc.

Sau vòng Sơ tuyển, các câu chuyện kể của thiếu nhi được Ban Giám khảo đánh giá, góp ý sâu sắc từng chi tiết cụ thể như: Dàn dựng, tiếng nhạc, tiếng động, cảnh trí, đạo cụ, phục trang, hóa trang, kỹ thuật diễn xuất, phát âm, nhả chữ… để vào Chung kết các tiết mục kể chuyện được hoàn thiện hơn, hay hơn và xuất sắc hơn.

Câu chuyện "Người mẹ một mắt"

Nhìn chung, các câu chuyện kể của thiếu nhi tham dự Sơ tuyển Hội thi Kể chuyện sách “Măng non” huyện Côn Đảo lần thứ II năm 2019 có sự đầu tư và chuẩn bị kỹ hơn năm trước nên các câu chuyện kể ở vòng Chung kết đã để lại ấn tượng, cảm xúc, làm lay động người xem về ý nghĩa, thể hiện tình cảm của thiếu nhi đối với gia đình, thầy cô, bạn bè; những câu truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, thần thoại, chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh, các nhân vật lịch sử, gương điển hình, gương người tốt việc tốt, gương hiếu thảo, hiếu học, chăm ngoan… cũng phong phú và đặc sắc hơn. Tại Hội thi, nhiều thí sinh đã bộc lộ được năng khiếu kể chuyện của mình với chất giọng diễn cảm, dẫn lời nhân vật cuốn hút, động tác diễn đạt phù hợp với từng câu chuyện kể, truyền tải những thông điệp ý nghĩa trong cuộc sống… Hội thi đã thu hút đông đảo người dân, nhất là các bậc cha mẹ, quý thầy cô và anh chị phụ trách đến xem và cổ vũ.  

Tiết mục tham gia tại hội thi

Hội thi Kể chuyện sách “Măng non” huyện Côn Đảo lần thứ II năm 2019 nhằm rèn luyện kỹ năng đọc sách, kỹ năng kể chuyện; xây dựng phong trào đọc sách, học và tìm hiểu mở rộng kiến thức của thiếu nhi trên địa bàn huyện. Đây cũng là cơ hội để thiếu nhi bộc lộ năng khiếu kể chuyện và thuyết trình trước đám đông, góp phần học tập tốt hơn.

Ban Tổ chức trao giải cho các thí sinh và tập thể

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho thí sinh Nguyễn Khánh Vân - Lớp 2E Trường Tiểu học Cao Văn Ngọc với câu chuyện kể “Người mẹ một mắt”, hai giải Nhì cho thí sinh Trần An Nhiên - Lớp 5 - 6 tuổi B Trường Mầm non Hướng Dương với câu chuyện kể “Đinh Bộ Lĩnh - Cờ lau tập trận” và thí sinh Lê Thị Trúc Mai - Lớp 5 - 6 tuổi A Trường Mầm non Tuổi Thơ với câu chuyện kể “Bác Gấu đen và hai chú Thỏ”. Về tập thể, giải Nhất được trao cho Trường Tiểu học Cao Văn Ngọc, giải Nhì Trường Mầm non Hướng Dương và giải Ba thuộc về Trường Mầm non Tuổi Thơ.

Thiện Chí - Anh Đào