29/12/2018

Nước mắt chảy ngược

Nước mắt chảy ngược /Lê Hồng Quân . - H. : Hội nhà văn, 2018. - 167tr. ; 21 cm

Lê Hồng Quân tên thật là Đào Thị Huyền Nga sinh năm 1947. Quê xã Phú Thứ, huyện Châu Thành, tỉnh Cần Thơ ( nay là phường Phú Thứ, quận Cái Răng, Tp. Cần Thơ). Theo bước chân ông cha, từ tuổi thiếu thời bà tham gia kháng chiến chống giặc Mỹ xâm lược, những năm ác liệt trong lửa đạn chiến trường và trong cực hình khảo tra tù ngục, tác giả bị liệt chân tay, tổn thương nhiều bộ phận trong cơ thể. Trải qua 23 lần mổ vết thương, đến nay vẫn còn nhiều vết đạn trong người. Tự hào về truyền thống của quê hương và gia tộc, với lòng biết ơn sâu sắc mà không đền đáp được cho nhân dân, liệt sĩ, đồng đội đã dâng hiến đời mình, hi sinh vì cuộc sống yên bình hôm nay. Tác giả đã vượt lên những mất mát, khó khăn trong cuộc sống, cố gắng phục hồi sức khỏe để cống hiến cho đời những bài thơ tâm đắc nhất cuộc đời.

Giữa phòng tra sạm đen vết máu

Lại máu con tuôn - máu đỏ loang.

Ngày chiến thắng về nếu thiếu con, Mẹ hãy ngẩng mặt,

Nhìn nước non,

Con theo lá cờ son về bên mẹ !

Tập thơ “Nước mắt chảy ngược” gồm 5 phần: Phần 1: Thời niên thiếu,   Phần 2: Thanh xuân mười tám đôi mươi, Phần 3: Đoạn đời tù ngục, Phần 4: Trở lại tiền phương, Phần 5: Chìm nổi giữa dòng đời. Tất cả là tự truyện do chính tác giả ghi lại những thăng trầm trong đời, theo tiến trình lịch sử của quê hương, đất nước trong những năm chiến đấu máu lửa và sau hòa bình xây dựng. Vì không phải là nhà thơ chuyên nghiệp nên còn những giới hạn ý , lời,… không đủ sức diễn đạt, phản ánh hào khí của nhân dân, đồng đội đã đạp pháo, đội bom chiến đấu trên chiến trường đạn lửa, ý chí của những chiến sĩ thắng khảo tra, lưu đày nghiệt ngã trong ngục tù Mỹ - Ngụy, những tấm lòng người nội đô kiên cường đối mặt trước họng súng, lưỡi lê của kẻ thù.

Tác giả mong muốn được bạn đọc, nhất là các bạn trẻ tìm đọc tập thơ “Nước mắt chảy ngược” để cảm thông, chia sẻ cùng tác giả và ngược thời gian trở về quá khứ, để thiết tha với hiện tại và ra sức vươn tới tương lai, góp phần bảo vệ, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn như lời Bác Hồ dạy.

Thư viện tỉnh BR-VT trân trọng giới thiệu đến độc giả.

Chi đoàn Thanh niên

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu