29/12/2018

Hachiko - Chú chó đợi chờ

 

Hachiko - Chú chó đợi chờ / Luis Prats ; Zuzanna Celej minh họa ; Nguyễn Phương Loan dịch. - Hà Nội : Kim Đồng, 2017. - 152 tr. : minh họa ; 21 cm

Chúng ta thường nghĩ rằng các loài động vật chỉ là... những con thú không biết suy nghĩ. Nhưng càng ngày, càng có nhiều bằng chứng cho thấy động vật thực chất là những loài phức tạp, đầy suy tư và cũng có những cảm xúc hệt như chúng ta vậy. Các loài động vật rất giàu tình cảm. Ngay cả những loài mà chúng ta cho là bậc thấp cũng biết yêu thương.

Không ít các loài động vật có khả năng biểu lộ những cử chỉ yêu thương, chăm sóc đồng loại và thậm chí đồng cảm với con người. Những loài động vật cảm nhận tình yêu, tình bạn, lòng dũng cảm, sự trung thành và thể hiện nó theo cách riêng khiến bất cứ ai cũng phải rưng rưng nước mắt.

“Hachiko - Chú chó đợi chờ” là một câu chuyện có thật về chú chó ở nhà ga Shibuya Nhật Bản, chờ đợi ông giáo sư trở về trong suốt 10 năm, cho đến khi chú chó Hachiko chết.

Hachiko là 1 chú chó nhỏ, lông màu trắng chào đời vào tháng 11 năm 1923 ở tỉnh Akita, Nhật Bản. Chú bị lạc chủ và được giáo sư Ueno của trường đại học Tokyo đem về nuôi dưỡng như người con trong gia đình. Hàng ngày như thường lệ, cứ mỗi buổi sáng là Hachiko tiễn giáo sư Ueno Eizaburo đến nhà ga để ông lên tàu đi làm và cả hai đều đi bộ tới nhà ga Shibuya. Nhưng giáo sư Ueno đã qua đời sau một cơn đột qụy khi đang giảng bài trên giảng đường ở trường đại học và mãi mãi không thể trở về được.

Sau bao nhiêu chuyến tàu đã đi qua chú chó Hachiko trung thành không hề nản lòng, Hachiko vẫn đứng chờ đợi chủ trở về tại nhà ga Shibuya lúc 3h chiều. Câu chuyện về chú chó trung thành nhanh chóng được lan truyền khắp nơi và Hachiko được coi như một tấm gương sáng về lòng trung thành. Nhiều ngày, nhiều tháng, rồi nhiều năm trôi qua, Hachiko vẫn có mặt đều đặn ở nhà ga mặc dù nó đã bị bệnh viêm khớp và đã quá già yếu.

 Cuối cùng vào ngày 8 tháng 3 năm 1935, người ta tìm thấy Hachiko - lúc đó đã 12 tuổi - nằm gục chết tại chính cái nơi mà nó đã đứng đợi chủ nhân của mình trong suốt nhiều năm. Cái chết của Hachiko được đăng lên trang nhất của rất nhiều tờ báo lúc bấy giờ và người ta đã dành hẳn một ngày để tang Hachiko. Từ số tiền đóng góp của dân chúng trong cả nước, người ta đã thuê nhà điêu khắc Ando Teru để làm một bức tượng Hachiko bằng đồng đặt tại chính vị trí nó đã đứng đợi chủ nhân trong gần 10 năm và bức tượng vẫn được đặt tại nhà ga Shibuya tới tận bây giờ. Bức tượng của Hachiko khiến không ít người rơi nước mắt bởi trong tâm trí họ, chú chó trung thành ngày nào sẽ không phải chờ đợi chủ nó trong cô đơn. Với Hachiko, 10 năm mòn mỏi trông ngóng vô điều kiện này đã được đền đáp xứng đáng.

“Cậu đi khập khễnh, mắt cũng không nhìn thấy nữa.

Cậu vẫn bước đến nhà ga, trên con đường quen thuộc mà cậu đã đi chính xác là ba nghìn năm trăm linh ba lần.

Và cái ngày mùng tám tháng ba ấy, cũng là ngày cuối cùng mà cậu phải chờ. Đêm đó, cậu vẫn đứng ở nhà ga, cho dù tuyết bắt đầu phủ dày lên người cậu. Đêm đó cậu từ biệt bà Shuto, ông trưởng ga Shato, anh Ibuki và tất cả những người khác”.

Câu chuyện truyền kỳ về Hachiko nổi tiếng đến nỗi được dựng thành phim “Hachiko Monogatari”, sản xuất năm 1987. Bộ phim đã mô tả một cách chân thật nhất về cuộc đời, niềm kiêu hãnh và lòng trung thành của chú chó Hachiko. Bộ phim đạt được thành công lớn, tạo tiếng vang cho ngành điện ảnh Nhật lúc bấy giờ.

Với giọng văn từ tốn, giản dị của Luis Prats c uốn sách đã tái hiện tình bạn chung thủy của chú chó Hachiko giữa bối cảnh một đất nước Nhật đẹp đẽ, thanh bình. Câu chuyện về Hachiko sẽ làm lay động trái tim và truyền cảm hứng cho bạn theo đúng cách nó đã làm rung động hàng triệu con tim trên thế giới. Những hình ảnh đẹp và một câu chuyện cảm động sẽ sưởi ấm trái tim bất kì ai trong đêm lạnh lẽo. Hachiko là biểu tượng cho tình bạn đẹp mãi mãi!

Sau khi đọc câu chuyện cảm động về chú chó Hachiko - một câu chuyện đi vào lòng người này chắn hẳn bạn cũng muốn nuôi một chú chó trung thành. Một người bạn vô giá!

Trân trọng giới thiệu!

Chi đoàn Thanh niên

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu