29/12/2018

Khi mọi điểm tựa đều mất: Cội nguồn của hạnh phúc

Khi mọi điểm tựa đều mất: Cội nguồn của hạnh phúc / Marci Shimoff, Carol Kline ; Kim Vân, Thế Lâm, Hoàng Oanh = Happy for no reason. - TP. Hồ Chí Minh : Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2016. - 277 tr. ; 21 cm

“Mỗi người là một kiến trúc sư cho hạnh phúc của mình. - Ngạn ngữ Anh”

Hạnh phúc không phân biệt giàu nghèo và bất kỳ ai cũng đều hưởng hạnh phúc. Nhiều người cứ mãi đi tìm hạnh phúc cho mình mà cho đến khi già rồi vẫn không tìm thấy được. Vậy hạnh phúc ở đâu và con đường đến hạnh phúc có khó không?

Thật ra hạnh phúc không ở đâu xa mà chúng ta cứ mải miết đi tìm thứ hạnh phúc bên ngoài. Nó ở ngay trong chúng ta và ngay trong thời điểm hiện tại bạn đang có. Nó vô hình nhưng bạn có thể cảm nhận được nó mà không có điều gì bên ngoài chi phối được.

Chúng ta nhìn cuộc sống theo lăng kính nào thì bạn sẽ thấy những điều hạnh phúc theo lăng kính đó. Khi bạn buồn chán, đau khổ bạn sẽ thấy những điều đau khổ, những điều không tốt đến với mình, lúc đó bạn tuyệt vọng mất niềm tin, mất điểm tựa và bạn chỉ biết trốn trong bóng tối để che giấu cảm xúc của mình và lạc lõng trong thế giới bạn sống. Cuộc sống của mình là do mình làm chủ, do mình lựa chọn nên dù thế nào cũng đừng bao giờ để mình bị động.

Và hiểu được điều đó tác giả Marci Shimoff gửi gắm tâm tư, niềm hạnh phúc vô bờ của mình vào từng trang sách “Khi mọi điểm tựa đều mất: Cội nguồn của hạnh phúc” để đem đến điều hạnh phúc cho chúng ta. Ở từng trang giấy là cả một sự trải nghiệm cảm xúc dâng trào mới mẻ giúp bạn duy trì một trạng thái hạnh phúc bền vững và trọn vẹn.

Đọc cuốn sách này chúng ta cảm thấy gần gũi bởi vì hạnh phúc ở ngay bên trong mỗi chúng ta, ta không cần phải đi tìm ở nơi không có sự hiện hữu của nó, bạn chỉ cần biết quan tâm, biết lắng nghe và có lòng trắc ẩn với cuộc sống này và hãy thay đổi suy nghĩ, hành động thì tự nhiên bạn sẽ tìm thấy được niềm vui, sự an nhiên và thanh thản cho cuộc sống của mình và rồi bạn chợt nhận ra nó thật đơn sơ và giản dị vô cùng. Đó chính là hạnh phúc!

Sẽ đến một lúc nào đó chúng ta nhận thấy giá trị của hạnh phúc và nó như ngôi sao chỉ đường cho ta tìm được sự vui vẻ, sự thanh thản trong tâm hồn để thoát khỏi cảnh đau khổ, buồn rầu và tự chìm đắm trong tăm tối và không có điểm tựa. Hạnh phúc chính là nguồn động viên lớn nhất của con người. Dựa vào nó sẽ làm động lực khích lệ chúng ta vực dậy vươn lên trong cuộc sống và tìm thấy giá trị của bản thân. Và chính ở đó ta mới thấy ta đáng sống và sống sao cho ý nghĩa với bản thân mình.

Mỗi người chúng ta ai cũng đều trải qua niềm hạnh phúc: hạnh phúc được sinh ra trên cõi đời, hạnh phúc được cha mẹ yêu thương, hạnh phúc được là chính mình, hạnh phúc vì được sống… Hạnh phúc không phải từ trên trời rơi xuống, cũng không có thiên đường, bởi hạnh phúc xuất phát từ trong tâm hồn chúng ta và bạn sẽ cảm nhận thế nào là hạnh phúc.

Thời gian sẽ chẳng bao giờ chờ đợi chúng ta để hiểu được hạnh phúc quan trọng đến thế nào. Vì vậy, đừng để hạnh phúc trôi đi một cách vô ích và thay vào đó là đếm xem thời gian còn lại của bạn là bao nhiêu. Hãy làm tất cả mọi thứ để biến mỗi giây, mỗi phút trong cuộc đời của bạn trở thành quãng thời gian có ý nghĩa nhất!

Chi đoàn Thanh niên

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu