29/12/2018

Tôi bỏ quên tôi ở nước Anh

Tôi bỏ quên tôi ở nước Anh / Minh Thi. - Hà Nội : Hội Nhà văn ; Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, 2018. - 259 tr. ; 21 cm

Đọc “Tôi bỏ quên tôi ở nước Anh” của Minh Thi, bỗng thấy nước Anh hiện ra vừa quen vừa lạ. Chúng ta có thể biết về nước Anh, về tính cách quý tộc của họ, về thói thất thường của thời tiết, về sự kiêu hãnh của họ, nhưng Minh Thi kể về nước Anh qua cái nhìn riêng mình, để tưởng như chúng ta đang nghe một cô gái sâu sắc, cá tính đang vừa thủ thỉ như tâm sự, vừa “mắng yêu” pha lẫn tự hào về “anh bạn trai mang tên nước Anh”. Bằng giọng văn duyên dáng với những tìm kiếm tư liệu công phu cùng những liên hệ mang tính cá nhân cộng với không ít trích dẫn từ các tác phẩm văn học, điện ảnh mà Minh Thi từng đọc, “Tôi bỏ quên tôi ở nước Anh” không chỉ cho thấy một nước Anh, mà còn cho thấy một cô gái Hà Nội tìm thấy mình ở London như thế nào.”

Cuốn  sách  như  một  truyện  tình,  mơ  màng nhưng thật sống động, của một du học sinh đối với nước Anh, xứ sở dù chia tay nhưng đã nằm trọn trong trái tim cô. Ở đó, bạn sẽ được thưởng ngoạn các nghệ sĩ trổ tài ngay trên các đường phố tấp nập của London, lướt qua các quán rượu để nghe tiếng chuyện trò rôm rả và tiếng chạm cốc leng keng vào giờ tan tầm, hay đôi khi dạo chơi thong thả qua những con phố nép mình giữa hai hàng tường đá rêu phong và vùng thôn quê xanh mơ của thành phố Edinburgh cổ kính. Bạn cũng sẽ biết người Anh nghĩ gì, muốn gì, và cần phải cẩn trọng như thế nào để không bị lố khi nói chuyện với họ.

Bằng một lối viết dung dị nhưng lạ lẫm, đan cài cả du ký, hồi ký, khảo cứu văn hóa và không quên những cẩm nang nho nhỏ về du lịch, Minh Thi không chỉ kể với chúng ta câu chuyện của mình ở nước Anh, mà còn dày công tìm hiểu văn hóa Anh, hiểu thói quen, sở thích của người Anh, để rồi đất nước này hiện lên qua con mắt cô nhiều lúc chân thực đến gai người. Đọc Tôi bỏ quên tôi ở nước Anh, để khó lòng dứt ra khỏi những mẩu chuyện duyên dáng cùng những nhận xét tinh tế, hài hước của cô về một xứ sở vừa quen vừa lạ.

Phần lớn nội dung được chia sẻ trong cuốn sách này được viết sau khi tác giả đã về Việt Nam và hồi tưởng lại những trải nghiệm của mình, chứ không phải khi cô còn ở Anh. Lý do là bởi, suốt thời gian ở London, cô đã quá bận “sống”. Cô không chỉ bận học hành, mà còn bận đi chơi, thăm thú, gặp gỡ, theo dõi các sự kiện văn hóa nghệ thuật diễn ra trong thành phố. Ai đó nói, khi người ta quá bận sống, người ta không có nhu cầu chia sẻ nhiều về cuộc sống của mình nữa – điều đó đúng với tác giả ở thời điểm ấy. Cũng như một số người quá say sưa trong tình yêu khiến mọi người tưởng như họ biến mất, tác giả đã chìm đắm trong cuộc sống ở London náo nhiệt và trong tình yêu với thành phố ấy, đến mức hầu như không thể viết về cuộc sống đó. Chỉ khi đã trở về quê hương, cô mới có thời gian và năng lượng để hồi tưởng, suy ngẫm, và đặt bút.

Cuốn sách sẽ truyền cảm hứng cho những bạn trẻ có nguyện vọng tìm đến nước Anh cũng như những người quan tâm tìm hiểu văn hóa phương Tây nói chung. Xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc!

Chi đoàn Thanh niên

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu