29/12/2018

Bạn đã bao giờ hôn bố mẹ chưa?

Bạn đã bao giờ hôn bố mẹ chưa? : Tạp văn / Võ Thu Hương. - Hà Nội : Lao động - Xã hội, 2018. - 232 tr. ; 21 cm

Yêu thương như dòng nước mát lành, như giọt sương mát lành, như mùi hoa cau mát lành sau đêm mưa, dịu dàng trìu mến làm dịu bao vết thương của nhân gian. Cuốn sách mà bạn sắp cầm trên tay chính là những giọt mưa hoa như thế, nhẹ nhàng, tỉ mỉ, nói về những yêu thương thật gần gũi mà cũng thật xa vời. Gần vì vẫn đâu đó ngay bên cạnh ta, và xa vì nhiều khi ta quên đi trong cuộc rượt đuổi những giấc mơ hào nhoáng và phù phiếm giữa cuộc đời ngắn ngủi mà bộn bề.

Bằng giọng văn trong sáng, phảng phất nét u hoài, tác giả kể cho ta nghe về những gì mà cô nhìn thấy, đã nghe thấy, đã cảm thấy, đã cầm trên tay, đã ôm vào tim, đã xao xuyến và rơi lệ… Những câu chuyện về tình yêu và nhiều hơn cả là tình yêu giữa cha mẹ và con cái, nguồn suối trong lành và thiêng liêng nhất trong vô vàn những yêu thương. Những kỷ niệm về tình mẹ con, tình cha con, đắng cay ngọt bùi đều có   nhưng bao giờ cũng tràn đầy nhớ nhung, an ủi và ân phước. Những yêu thương ấy thật màu nhiệm, có thể khiến ta bừng tỉnh trong u mê, khiến ta trong mịt mù mộng ảo lần bước quay về.

Các câu chuyện phần lớn khai thác khía cạnh nhân văn trong mối quan hệ tình cảm giữa người với người, đặc biệt là mối quan hệ giữa cha mẹ con cái, qua đó mà chạm tới những rung cảm khẽ khàng vốn được ẩn sâu trong lòng mỗi người. Thông qua những câu chuyện thực, nhân vật thực trong cuộc sống tác giả truyền đi những thông điệp sâu sắc và ý nghĩa về tình cảm gia đình.

Có thể là với tấm lòng người mẹ chất chứa nhiều nỗi niềm, tác giả chạm đến chiều sâu không ngờ của tâm hồn mình và hiểu mình, đã biết yêu mình thì sẽ biết yêu cả thế gian, bởi đau khổ chính là con đường nhanh nhất đưa ta đến miền ánh sáng của lòng trắc ẩn. Chính vì vậy mà những câu chuyện giản dị trong cuốn sách này khiến ta xúc động, khiến ta nhớ hoài.

“Bạn đã bao giờ hôn bố mẹ chưa?” là một món quà gợi nhắc lại những kỷ niệm về cha mẹ thời ấu thơ, những hương vị đã theo cùng năm tháng mà qua thời gian, những người trưởng thành dễ bị lãng quên. Đó là những gì thân thương, bình dị nhất như mùi vị món ăn mẹ đã nấu, mùi mái tóc mùi bồ kết của mẹ, hay cú ngã đầu tiên khi lần đầu con đạp xe về phía bố... chất liệu được lấy từ cuộc sống nên ai cũng có thể thấy một phần hình ảnh của mình trong đó. Những điều tưởng chừng rất nhỏ nhưng được tác giả khéo léo gợi nhắc bằng những câu chữ nhẹ nhàng, bình dị. Giọng kể chuyện tự nhiên, nhẹ nhàng, khoan thai, giàu xúc cảm dễ chiếm được cảm tình của độc giả.

Trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Bạn đã bao giờ hôn bố mẹ chưa?”

Chi đoàn Thanh niên

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu