Chiều 13/10, bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì họp giao ban trực tuyến công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì cuộc họp BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: QUANG VINH
Tại cuộc họp, các đại biểu đã phân
tích, đánh giá tình hình dịch trong 7 ngày vừa qua, xác định cấp độ nguy cơ
dịch; đồng thời, thảo luận một số hoạt động dự kiến sẽ mở cửa trở lại.
Sẽ tiếp tục mở cửa thêm một số hoạt
động
Xác định nguy cơ tình hình dịch, ông
Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, đến nay, trên địa bàn tỉnh có 1
“vùng đỏ”, có 4 “vùng cam”, 13 xã, phường, thị trấn ở mức nguy cơ “vùng vàng”
và 64 xã, phường còn lại đang là “vùng xanh”.
Trên cơ sở xác định mức độ nguy cơ
của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn, có thể xác định trên địa bàn tỉnh có
huyện Long Điền, Xuyên Mộc và huyện Đất Đỏ đang ở mức độ nguy cơ “vùng vàng”; 5
huyện, thị xã, thành phố còn lại là “vùng xanh”. Như vậy, tỉnh cơ bản tiếp tục
kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, giữ vững mức “bình thường”, đạt mục
tiêu đề ra.
Tuy nhiên, dịch bệnh trong nước vẫn
diễn biến khó lường; nguy cơ dịch bệnh gia tăng và có thể bùng phát trở lại bất
cứ lúc nào; nhất là thời gian qua đã có số lượng lớn người dân di chuyển về quê
từ các địa phương nới lỏng giãn cách xã hội, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đợt dịch
tiếp theo.
Do đó, BCĐ Phòng, chống COVID-19
tỉnh đã đề ra 11 giải pháp cần tập trung. Trong đó, căn cứ tình hình dịch bệnh
trên địa bàn, tỉnh sẽ từng bước nới lỏng, mở cửa đối với các hoạt động, nhưng
vẫn bảo đảm kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.
Tại cuộc họp, các đại biểu đã trao
đổi, thảo luận các hoạt động dự kiến sẽ mở cửa trở lại trong toàn tỉnh từ 0 giờ
ngày 15/10; trong đó, dịch vụ ăn uống cho phép hoạt động nhưng không phục vụ
tại chỗ, hoạt động tắm biển theo khung giờ cố định, hoạt động đi lại của người
dân giữa các địa phương trong tỉnh, ngoại tỉnh (kèm theo các điều kiện quy
định)...
BR-VT đang ở cấp độ 1 và 2
Đánh giá về cấp độ nguy cơ theo
Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm
thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, TS Huỳnh
Hồng Quang, Phó Viện trưởng Viện sốt rét ký sinh trùng-côn trùng Quy Nhơn cho
biết, trong 4 cấp (cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu
xanh, cấp 2: Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng, cấp 3: Nguy cơ
cao tương ứng với màu cam, cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ), thì
BR-VT được xác định ở cấp 1; tuy nhiên, một số địa phương ở cấp 2 như TX. Phú Mỹ.
Do đó, việc xác định cấp độ cho tỉnh BR-VT cần linh hoạt, uyển chuyển giữa cấp
1 và cấp 2 để có thể kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh.
Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn
Văn Thọ đề nghị, trên tinh thần Nghị quyết 128, tỉnh sẽ xây dựng và triển khai
hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.
Ngoài Nghị quyết nói trên, thực
hiện hướng dẫn của Bộ GTVT, UBND tỉnh đã cho phép thí điểm mở lại các chuyến xe
khách liên tỉnh/thành; trong đó có những nội dung, yêu cầu thắt chặt hơn để bảo
đảm công tác phòng chống dịch.
Đối với các hoạt động được nới lỏng
phải kèm theo những điều kiện để có thể kiểm soát, bảo đảm an toàn phòng chống
dịch bệnh. Trên cơ sở đó, các địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa
bàn để xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm
soát hiệu quả dịch bệnh, từng bước nới lỏng, mở cửa đối với các hoạt động đi
lại, giao thông, sản xuất, giáo dục, du lịch, dịch vụ… với lộ trình cụ thể.
Đồng thời, tiếp tục tập trung kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng chống dịch
ở các điểm, vùng nguy cơ cao như: phòng trọ, công trình, nhà xưởng, cơ sở kinh
doanh dịch vụ; các đối tượng nguy cơ cao như tài xế, phụ xe, ngư dân, công
nhân...
MINH THIÊN
https://www.baobariavungtau.com.vn/
Nguồn: Báo Bà Rịa –
Vũng Tàu