Khi hay tin Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ nới lỏng một số hoạt động, trong đó người dân được đi lại giữa các địa phương, một số dịch vụ thiết yếu được mở cửa trở lại; hàng quán được bán trực tiếp cho khách mang về, nhiều người kinh doanh và khách hàng cùng phấn khởi.
Nhân viên Lotte Mart Vũng Tàu chuẩn bị thực phẩm sẵn sàng phục vụ khách. Ảnh: ĐÔNG HIẾU
Mừng khi được mở cửa trở lại
Sau khi nhận được thông tin tỉnh chuẩn bị cho
bán mang về, chị Lê Thị Cẩm, chủ quán cơm tấm trên đường Độc Lập, phường Phú
Mỹ, TX. Phú Mỹ vội chuẩn bị bàn ghế, lau chùi xoong nồi, tủ chén...
Chị Cẩm chia sẻ: “Tôi rất phấn khởi khi địa
phương chủ trương cho dịch vụ ăn uống được mở cửa kinh doanh trở lại theo hình
thức bán mang về. Quán cơm của tôi chủ yếu bán cho công nhân, người lao động.
Quán hiện chưa có nhân viên nên 2 vợ chồng vừa làm chủ, vừa làm phụ. Để bảo đảm
an toàn phòng chống dịch, tôi sẽ bố trí cái bàn nhựa phía ngoài để giao cơm cho
khách. Khách để tiền vào rổ, thay vì giao - nhận trực tiếp như trước đây”.
Treo tấm bảng thông báo chuẩn bị mở cửa trở lại,
bà Vũ Thị Trang, chủ quán Bún cá-bánh canh chả cá đặc sản Nha Trang (TT. Ngãi
Giao, huyện Châu Đức) cho biết, quán đóng cửa lâu ngày nên cần phải dọn dẹp tỉ
mỉ, vệ sinh sạch sẽ đồ dùng cần thiết. “Tôi chuẩn bị các điều kiện cần thiết
một cách tốt nhất nhằm nấu ra những món ăn mang trọn hương vị quê hương để phục
vụ thực khách”, bà Trang cho hay.
Chị Lê Thị Thu Hồng (TT. Ngãi Giao) phấn khởi
nói, nhiều tháng qua phải ở nhà phòng dịch. Từ khi địa phương được nới lỏng
giãn cách, hàng quán dần mở cửa, chị cũng đặt được những món ăn ưa thích như mì
quảng, bánh canh nhưng phải chờ shipper hoặc người của quán đến giao tại nhà
nên không được nóng hổi như ăn trực tiếp tại quán. Hay tin tỉnh chuẩn bị cho
bán hàng ăn mang về, chị Hồng bày tỏ: “Tôi rất vui khi cuộc sống dần quay trở
lại trạng thái bình thường. Không gì bằng được tự tay lựa chọn những món đồ yêu
thích, ăn những món nóng hổi lúc đang đói bụng”.
Những ngày qua, tại siêu thị Lotte Mart Vũng Tàu
chỉ có vài quầy như Highland Coffee, Loteria mở cửa phục vụ khách và bán qua
ứng dụng đặt hàng trực tuyến, giao hàng qua shipper. Sức mua giảm mạnh so với trước
khi xảy ra dịch bệnh.
Chị Lan Anh, Quản lý quán Highland Coffee (tầng
trệt, siêu thị Lotte Mart Vũng Tàu) cho biết, chị và các nhân viên đều mong sớm
được trở lại trạng thái bình thường để kinh doanh. “Chúng tôi rất vui khi nghe
thông tin sắp được bán trực tiếp cho khách mang về. Tôi đã yêu cầu nhân viên
thường xuyên tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch. Quán cũng đã chuẩn bị
phương án như bố trí ghế cho khách ngồi chờ; nhân viên buộc phải đeo khẩu
trang, kính chống giọt bắn và găng tay. Sau mỗi lượt phục vụ khách, nhân viên
phải sát khuẩn tay để bảo đảm an toàn”, chị Lan Anh nói.
Việc kinh doanh sẽ thuận tiện hơn
Chị Phan Thị Mỹ Hạnh, chủ cửa hàng gas, bình oxy
và một số mặt hàng gia dụng khác ở ấp 2, xã Tóc Tiên, TX. Phú Mỹ cũng bày tỏ
phấn khởi khi địa phương nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Chị Hạnh cho
hay, dù không phải là ngành nghề kinh doanh buộc phải đóng cửa trong thời gian
giãn cách nhưng ấp 2, xã Tóc Tiên là một trong những ấp cuối cùng được dở bỏ
phong tỏa nên cửa hàng gần như không buôn bán gì được. “Khi tỉnh áp dụng các
biện pháp nới lỏng, tôi có thể yên tâm vận chuyển gas giao cho khách hàng ở xã,
phường khác mà không lo giấy đi đường. Vợ chồng tôi luôn ý thức phòng dịch và
nhắc nhở nhân viên bảo đảm an toàn, giữ khoảng cách trong suốt quá trình làm
việc, không chủ quan, lơ là ngay cả khi đã được tiêm vắc xin”, chị Hạnh nói.
Khảo sát các quầy tạp hóa, quán ăn trên địa bàn
TP. Vũng Tàu, TP. Bà Rịa, huyện Long Điền và một số địa phương khác trong tỉnh
cho thấy, phần lớn quán đã mở cửa trở lại từ khi địa phương thực hiện Chỉ thị
15 đến nay và chủ yếu bán hàng qua ứng dụng trực tuyến, giao hàng qua shipper.
Chị Ngọc Quyên, chủ quán bún trên đường 30/4, TP. Vũng Tàu cho biết, quán mới
mở cửa bán được 1 tuần. So với trước đây, lượng hàng bán ra chỉ bằng 30-40%.
“Nếu được bán trực tiếp cho khách mang về, sức mua sẽ tăng lên”, chị Ngọc
Quyên hy vọng.
Thời gian qua, quán bánh canh Thúy (376A, Hùng
Vương, TT. Ngãi Giao), chỉ mở 1 cánh cửa, phần còn lại kê chiếc bàn dài, chăng
dây, để sẵn nước sát khuẩn, bên ngoài có số điện thoại để khách đặt hàng. Bà
Trần Thị Ngọc Thúy, chủ quán cho biết, sau hơn 2 tháng nghỉ bán để phòng dịch,
nhớ nghề, bà mở cửa hoạt động trở lại. Tuy nhiên, quán chỉ bán cho khách hàng
đã đặt online qua fanpage. Sau khi bánh canh nấu xong, bà Thúy mang đi giao tận
nhà cho khách. Nắm được thông tin sắp được bán cho khách mang về, bà Thúy vui
mừng nói: “Gần 20 ngày mở cửa, mỗi ngày chỉ bán được 20-25 tô. Tôi rất vui và
chuẩn bị nhiều cá lóc, bánh canh hơn vì ngày mai lượng khách dự kiến sẽ đông
hơn”.
NHÓM PHÓNG VIÊN
https://baobariavungtau.com.vn/
Nguồn: Báo Bà Rịa –
Vũng Tàu